Tấm điện cực là gì? Tại sao tấm điện cực quan trọng trong máy lọc nước | THE PHAN HOME

Trung tâm Thiết bị nhà bếp Cao cấp

THE PHAN HOME

Tấm điện cực là gì? Tại sao tấm điện cực quan trọng trong máy lọc nước ion kiềm

Mục Lục

Tấm điện cực là gì?

Cấu tạo của tấm điện cực

Có mấy loại tấm điện cực hiện có trên thị trường

Nguyên lý hoạt động của tấm điện cực là gì?

Chức năng của tấm điện cực là gì?

Cách vệ sinh tấm điện cực

Kết luận

Máy lọc nước ngày càng trở nên phổ biến đối với mọi người mọi nhà, đặc biệt là các dòng máy lọc nước ion kiềm. Khi mua dòng này, rất nhiều người quan tâm đến tấm điện cực bởi đây là một bộ phận rất quan trọng trong máy lọc nước. Nếu bạn cũng đang chưa hiểu rõ tấm điện cực là gì, có chức năng ra sao. Bạn hãy tham khảo ngay bài viết này để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và những lưu ý cần biết về tấm điện cực khi lựa mua máy lọc nước ion kiềm nhé!

Tấm điện cực là gì?

Khi nhắc đến tấm điện cực thì nhiều người lần đầu nghe cũng khó để hình dung về tấm điện cực. Chúng ta có thể hiểu một cách nôm na rằng, nếu như không có tấm điện cực thì máy lọc nước điện giải đắt tiền cũng chỉ như là một cái máy lọc nước thông thường mà thôi. Khi đó, nước được lọc ra chỉ là nước sạch tinh khiết, không màu không mùi không vị. Khi có tấm điện cực thì máy lọc nước mới có khả năng tạo ra các ion kiềm tốt cho sức khỏe. Vì vậy, tấm điện cực là một bộ phận rất quan trọng trong các máy lọc nước ion kiềm.

Tấm-Điện-Cực-Trong-Máy-Lọc-Nước-Panasonic-TK-AS-45

Tấm điện cực trong máy lọc nước Panasonic Tk-AS45

Cấu tạo của tấm điện cực

Các tấm điện cực được sản xuất từ titan là chủ yếu. Hơn nữa, để tăng hiệu quả điện phân thì người ta thường phủ thêm bên ngoài một lớp platinum. Mỗi một dòng máy hay thương hiệu sẽ có hình dạng, kích cỡ, chất lượng của tấm điện cực khác nhau. Chất lượng càng cao thì khả năng điện phân càng tốt, tạo ra được dòng nước chứa nhiều phân tử hydro càng nhiều.

 

Có mấy loại tấm điện cực hiện có trên thị trường

Như vậy bấy lâu câu hỏi tấm điện cực là gì? Thông qua bài viết bạn đã hình dung câu trả lời chưa. Vậy tấm điện cực có những loại nào? Khác nhau ra sao? Trên thị trường hiện nay chủ yếu có 3 loại tấm điện cực trong các máy lọc nước ion kiềm, đó là: 

+Tấm điện cực dạng phẳng.

+Tấm điện cực dạng rãnh.

+Tấm điện cực mắt lưới.

Nhìn chung thì mỗi loại điện cực đều có ưu và nhược điểm riêng, bạn có thể đọc trước thông tin về chúng để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Điện cực dạng rãnh hay dạng phẳng có ưu điểm là rất dễ dàng vệ sinh, lau rửa. Tuy nhiên giá thành của 2 tấm điện cực này lại cao.

Còn lại, tấm điện cực dạng mắt lưới thì lại có giá thành hợp lý hơn, hiệu suất điện phân cũng mạnh mẽ hơn. Nhưng cũng chính vì có dạng lưới nên độ bền không cao, rất khó vệ sinh. Nếu bạn muốn làm sạch thì cần có sự hỗ trợ của các công nghệ đặc biệt, khó có thể tự vệ sinh thủ công tại nhà.

Các-Loại-Tấm-Điện-Cực-Phổ-Biến

Các loại tấm điện cực hiện nay

Nguyên lý hoạt động của tấm điện cực là gì?

Máy lọc nước ion kiềm chủ yếu có hai phần: bộ lọc nước sạch và buồng điện phân.

Nước sau khi vào máy sẽ được đi qua công đoạn lọc sạch trước. Bộ phận lọc nước sẽ lọc hết bụi bẩn, cặn bã, chất độc hại và lượng lớn vi khuẩn để mang lại nguồn nước tinh khiết. Sau công đoạn này mới chính thức bước vào giai đoạn điện phân. Khi điện phân, phân tử nước H20 sẽ bị điện phân thành 2 ion H+ và OH-

Tại 2 đầu điện phân sẽ xảy ra các phản ứng hoá học điện phân và trao đổi electron. Từ đó nước ở 2 đầu điện cực sẽ có tính chất khác nhau. Nước ở điện cực dương sẽ mang nhiều ion H+ hơn OH-, vì thế mang tính axit. Nước ở điện cực âm sẽ mang nhiều ion OH- hơn H+, vì thế mang tính bazơ, tức là tính kiềm.

 

Chức năng của tấm điện cực là gì?

Như đã nói ở các phần trước, tấm điện cực là một bộ phận vô cùng quan trọng trong máy điện giải, quyết định hiệu suất điện phân và chất lượng của dòng nước kiềm. Vì thế, tấm điện cực càng tốt thì dòng nước tạo ra càng tốt, chứa nhiều ion kiềm và hydro hoà tan.

Tại sao càng nhiều tấm điện cực càng tốt

Tấm điện cực chính là bộ phận quyết định đến nồng độ pH và hydro của nước. Vì thế, càng sử dụng nhiều tấm điện cực thì chất lượng dòng nước tạo ra cũng càng tốt. Tuy nhiên trên thực tế, người ta cần phải tính toán để cân nhắc lượng tấm điện cực vừa đủ với nhu cầu sử dụng nước thông thường của mọi người. Điều này giúp tránh lãng phí vì tấm điện cực có giá thành không hề rẻ.

Cấu-Tạo-Tấm ĐIện-Cực

Càng có nhiều tấm điện cực thì khả năng điện phân càng tốt

Cách vệ sinh tấm điện cực

Đối với các tấm điện cực đã được sử dụng ở thời gian lâu nên được tiến hành vệ sinh làm sạch theo đúng phương pháp. ện tại những phương pháp cơ bản nhất được nhiều người sử dụng tin dùng có thể nói đến như sau:

Đối với máy lọc nước nói chung và tấm điện cực nói riêng, chúng ta không thể cứ mua về và sử dụng mãi mãi. Bạn nên thường xuyên kiểm tra, vệ sinh theo định kỳ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của dòng nước sử dụng hằng ngày. 

Hiện nay có nhiều phương pháp hữu dụng khác nhau để thực hiện điều này. Có những máy có sẵn chức năng vệ sinh tự động thì bạn có thể không cần quan tâm đến. Những máy không có chức năng này thì bạn phải tự chủ động tháo lắp vệ sinh hoặc nhờ đến dịch vụ bên thứ 3 hỗ trợ.

Kết luận

Đọc hết bài viết này bạn một phần cũng hiểu tấm điện cực là gì? Khi lựa mua máy lọc nước điện giải ion kiềm thì bạn rất cần quan tâm đến bộ phận này. The Phan Home khuyên bạn nên cân nhắc những dòng máy lọc nước có tấm điện cực tốt để mang lại nguồn nước chất lượng nhất phục vụ cuộc sống của bạn.

Bạn đang xem: Tấm điện cực là gì? Tại sao tấm điện cực quan trọng trong máy lọc nước ion kiềm
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng nhập
Đăng ký

Menu

Hotline: 0708 369 186
THE PHAN HOME rất hân hạnh được phục vụ bạn. Để được tư vấn miễn phí, nhận báo giá, đặt hàng nhanh, hợp tác dự án..., xin vui lòng liên hệ:
phone